Trang chủ Chia sẽ kinh nghiệm Cách tính bậc cầu thang cho nhà lầu

Cách tính bậc cầu thang cho nhà lầu

1503
0
Chia sẻ

Ở Việt Nam cũng như các nước Đông Á, các yếu tố về phong thủy trong lĩnh vực bất động sản đặc biệt được quan tâm. Khi thiết kế nhà cửa nói chung và thiết kế cầu thang nói riêng thì cách tính bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy là hết sức quan trọng.

Có nhiều người thắc mắc liệu cầu thang 23 bậc có bị gì không? Vì con số này theo quan niệm là con số không may mắn. Tuy nhiên, trong những trường hợp nó hoàn toàn không có vấn đề gì. Trong phạm vi bài viết này sẽ trình bày một số quy tắc trong thiết kế cũng như cách tính số bậc cầu thang đang phổ biến hiện nay:

1. Tác dụng của cầu thang theo phong thủy

Cầu thang không chỉ là nơi lưu thông lên xuống giữa các tầng trong nhà mà còn được ví như là xương sống của ngôi nhà và là nơi các dòng khí vận động liên tục, lan tỏa đi các tầng trong ngôi nhà. Nếu đầu cầu thang hướng vào chỗ tốt sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho gia chủ, nhưng nếu đầu cầu thang hướng ra đường, ra cửa chính của căn nhà thì đó là điều tối kỵ. Vì nếu hướng thẳng ra cửa chính thì khi cửa mở sẽ giống như một cái miệng đang mở ra.

Gia chủ sống trong ngôi nhà này thường bị hao tán, thất thoát về tiền bạc và tài sản. Ngoài ra, người ở trong nhà này thường có tư tưởng, hướng sống ở ngoài hơn là ở nhà. Khi cần mua nhà xây sẵn, người mua nên chú ý đến hướng của cầu thang. Nếu cầu thang hướng ra ngoài thì có thể khắc phục bằng cách dùng gương soi phản chiếu hay dùng chậu cây, bình phong… để ngăn không cho dòng khí đi ra ngoài.

Bậc cầu thang phải hoàn toàn kín, liền nhau, không có khoảng không giữa các bậc. Điều này giúp đảm bảo tài chính của gia đình sẽ không bị thất thoát. Cầu thang phải được đặt ở những nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào trong căn nhà và nên đi từ hướng tốt đi lên. Như vậy đảm bảo cho các tầng trên sẽ thu được khí tốt của ngôi nhà.

cach-tinh-bac-cau-thang-cho-nha-lau-1

Giữa các bậc cầu thang không nên có khoảng trống. Ảnh: noithatphuthai.vn

2. Cách tính bậc cầu thang

Khi nói đến cầu thang, yếu tố được đặc biệt quan tâm là số bậc của cầu thang. Có hai cách tính số bậc cầu thang: cách tính bậc thang theo số bậc tới mặt sàn mỗi tầng và cách tính theo tổng số bậc cầu thang của ngôi nhà. Trong phong thủy, cách tính bậc cầu thang theo số bậc tới mặt sàn mỗi tầng để định tốt, xấu thường được áp dụng nhiều hơn cách tính tổng số bậc cầu thang của ngôi nhà.Dưới đây là hai cơ sở để tính số bậc của cầu thang:

Cách tính theo vòng trường sinh

Vòng Trường sinh là 12 sao thể hiện quy luật sinh tồn (phát sinh, tồn tại, phát triển và chấm dứt) của vạn vật. Theo quan niệm của triết học phương Đông thì bất kỳ một sự vật, hiện tượng nào cũng phải trải qua 12 giai đoạn sau:
1. Trường sinh (sinh ra)
2. Mộc dục (tắm rửa)
3. Quan đới (phát triển)
4. Lâm quan (trưởng thành)
5. Đế vượng (cực thịnh)
6. Suy (suy yếu)
7. Bệnh (ốm đau)
8. Tử (chết)
9. Mộ (nhập mộ)
10. Tuyệt (tan rã)
11. Thai (phôi thai)
12. Dưỡng (thai trưởng)

cach-tinh-bac-cau-thang-cho-nha-lau-3

Một căn nhà hình Mộc. Ảnh: motthegioi.vn

Căn cứ vào hình thể kiến trúc của ngôi nhà, thì nhà hình Thủy (những căn nhà có hình dáng bất thường khó xác định) quy định bậc thứ 1 là Trường sinh, nhà hình Mộc (có hình dáng chữ nhật cao và hẹp, dáng cột trụ hay tháp) bậc thứ 3 là Trường sinh, nhà hình Thổ (những ngôi nhà hơi vuông, mái bằng thấp) bậc thứ 5 là Trường sinh, nhà hình Hỏa (những ngôi nhà có mái dốc hay hình dáng tổng quát nhọn, góc cạnh) bậc thứ 7 là Trường sinh, nhà hình Kim (những ngôi nhà có đường cong, đường tròn, hình bán nguyệt) bậc thứ 9 là Trường sinh.

Không thể bỏ qua:  Cách thiết kế lối đi trong sân vườn đẹp mắt

Bắt đầu từ bậc Trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, tiếp tục thuận đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh, cứ hết 12 sao lại tiếp tục đếm một vòng mới.Căn cứ vào cách tính bậc cầu thang như trên thì:

  • Nhà hình Thủy thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
  • Nhà hình Mộc thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…
  • Nhà hình Thổ thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…
  • Nhà hình Hỏa thì số bậc nên dùng là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…
  • Nhà hình Kim thì số bậc nên dùng là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

Cách tính bậc cầu thang theo sinh – lão – bệnh – tử

Cách tính bậc cầu thang này như sau:

  • Bậc đầu tiên là số 1 gọi là SINH
  • Bậc thứ nhì là số 2 gọi là TRỤ (lão)
  • Bậc thứ ba là số 3 gọi là HOẠI (bệnh)
  • Bậc thứ tư là số 4 gọi là DIỆT (tử)

Và cứ thế bậc thứ 5 là số 1 gọi là SINH, bậc thứ 6 là số 2 gọi là TRỤ, bậc thứ 7 là số 3 gọi là HOẠI, bậc thứ 8 là số 4 gọi là DIỆT.

Cách tính bậc cầu thang theo SINH – LÃO – BỆNH – TỬ. Ảnh: txd.vn
Cách tính bậc cầu thang theo SINH – LÃO – BỆNH – TỬ. Ảnh: txd.vn

Số lượng bậc thang sẽ được tính từ bậc thứ nhất cho đến điểm kết thúc. Một điều cần thiết là số bậc của mỗi tầng cũng như của cả cầu thang, tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung SINH trong vòng tuần hoàn. Ta có công thức cách tính bậc cầu thang nhà như sau: SINH = (4 x n + 1), “n” là số chu kỳ lập lại.

Như vậy khi xây dựng nhà, dựa vào cách tính bậc cầu thang như trên gia chủ có thể tính toán được số bậc cầu thang phù hợp với ngôi nhà của mình.

Nguồn: chotot.com

BÌNH LUẬN