Trang chủ Chia sẽ kinh nghiệm Tăng không gian cho nhà nhỏ với gác xếp

Tăng không gian cho nhà nhỏ với gác xếp

5397
0
Chia sẻ

Hiện nay, diện tích đất ở các thành phố lớn ngày càng bị thu hẹp, đặc biệt là các khu đất tphcm và đất hà nội. Điều này dẫn đến tình trạng những căn nhà có diện tích hẹp xuất hiện ngày càng nhiều ở các đô thị lớn. Đã có rất nhiều giải pháp xây dựng được đề ra để khắc phục tình trạng này và một trong những giải pháp được nhiều người lựa chọn đó chính là xây nhà nhỏ có gác lửng. Nếu được thiết kế tốt thì gác xếp không chỉ giúp gia tăng diện tích sử dụng mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ, tạo ra một không gian nhà đẹp.

Theo những nhà chuyên môn, gác xếp hay còn gọi là gác lửng, tầng lửng hoặc lửng là một tầng trong kiến trúc của một toà nhà hoặc một ngôi nhà, đó là một tầng trung gian giữa các tầng của toà nhà chính và do đó không được tính trong tổng số các tầng của ngôi nhà. Thông thường, gác xếp có trần thấp và nằm ở tầng trệt của ngôi nhà.

1. Mục đích sử dụng

Cách bố trí nhà nhỏ với gác lửng có rất nhiều chức năng tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ. Tầng lửng có thể được sử dụng làm nơi chứa đồ, phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, phòng làm việc hoặc có thể đưa cả nhà bếp và phòng ăn lên khu vực này.

Dưới đây là một số công dụng của tầng lửng mà gia chủ có thể áp dụng để tận dụng tối đa diện tích và tạo ra không gian nhà đẹp.

  • Khi diện tích tầng trệt không đủ rộng nhưng lại cần diện tích phục vụ cho việc kinh doanh hoặc để xe thì gác xếp có thể được sử dụng như nhà kho để tăng tối đa diện tích chứa.
  • Khi công trình bị buộc phải giới hạn về chiều cao nhưng cần mặt bằng rộng thì nhà gác xếp cũng là một giải pháp cho chủ nhà. Trong trường hợp tầng lửng đủ rộng thì có thể mang các không gian chức năng ở tầng trệt lên trên tầng lửng như phòng khách, nhà bếp, phòng ăn,…
  • Tầng lửng có thể dùng vào mục đích tiếp khách mà vẫn quan sát được việc kinh doanh ở tầng trệt. Tầng lửng trong trường hợp này có thể vừa là phòng khách vừa là phòng sinh hoạt chung của cả gia đình.
  • Gia chủ cũng có thể bố trí tầng lửng thành phòng ngủ. Nếu diện tích đủ rộng thì có thể chia tầng lửng ra thành phòng ngủ và phòng sinh hoạt.
tang-khong-gian-cho-nha-nho-voi-gac-xep-1

Tầng lửng có thể được sử dụng làm phòng ngủ. Ảnh: muacanhodatnet.com

2. Thiết kế

Có những cách trang trí khác tầng lửng nhau tùy vào thiết kế kỹ thuật và quan điểm thẫm mỹ của gia chủ.Đối với những căn nhà nhỏ và vừa, tầng trệt có thể sử dụng cho việc mua bán, kinh doanh và đưa nhà bếp, phòng ăn, phòng khách lên trên tầng lửng. Điều này vừa tạo ra một không gian sống thoáng hơn vừa giúp cho việc tiếp khách và quan sát công việc thuận tiện hơn.

Đối với những căn nhà có không gian rộng hơn thì tầng lửng có thể dùng để trang trí, tạo ra một không gian nhà đẹp, sang trọng, ngoài ra gia chủ có thể làm riêng một lối cầu thang để lên trên phần lửng của ngôi nhà.

tang-khong-gian-cho-nha-nho-voi-gac-xep-2

Sử dụng tầng lửng để trang trí tạo ra không gian nhà đẹp. Ảnh: homedsgn.com

Về mặt kỹ thuật, độ cao của tầng một và lửng thường khoảng 2,5 đến 2,8 mét. Đối với những căn nhà nhỏ có gác lửng thì tầng lửng chiếm khoảng 80% chiều sâu của ngôi nhà, tuy nhiên có nhiều nhà gác xếp phần gác xếp chỉ làm ra khoảng 1,5m – 2m dùng để đặt bàn thờ hoặc để một bộ bàn ghế.

Không thể bỏ qua:  Tư vấn giải pháp chống thấm dột cho căn nhà

Cầu thang từ tầng trệt lên lửng có thể đặt ở vị trí nhỏ gọn vì số bậc ít và không chiếm diện tích. Cầu thang từ phần lửng lên các tầng trên có thể bố trí ở một khu vực khác thuận lợi hơn và phân chia không gian hợp lý.

Đối với nhà xây mới thì gác xếp có thể thiết kế đúc. Trường hợp nhà cũ với độ thông thủy tầng trệt tương đối cao, có thể thêm một gác lửng bằng gỗ ván hoặc tấm xi măng cemboard (tấm xi măng dăm gỗ) để tăng diện tích sử dụng.

Vị trí gác xếp thường chiếm khoảng 1/2 – 2/3 diện tích xây dựng tầng trệt. Cao độ tầng trệt thường từ 3,5m đến 4m, nếu trệt có lửng thì cao từ 4,5 đến 5 m, khi đó, cao độ gác xếp vào khoảng 2,2 m – 2,5 m.

tang-khong-gian-cho-nha-nho-voi-gac-xep-3

Phòng khách và phòng ngủ được thiết kế trên tầng lửng. Ảnh: tamsanximang.com

3. Quy định pháp luật về việc xây tầng lửng

Ở Việt Nam, theo quy định thì tẩng lửng chiếm diện tích khoảng 80% diện tích của sàn nhà tuy nhiên trường hợp chủ nhà, chủ công trình lấp ô thông tầng ở tầng lửng bị coi là xây dựng vượt quá số tầng được phép và bị phạt.

Đối với nhà ở riêng lẻ, nếu việc thay đổi kiến trúc bên trong công trình xây dựng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính thì không xử phạt về hành vi xây dựng sai Giấy phép xây dựng. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng đúng số tầng, có phát sinh thêm tầng lửng nhưng không vượt quá chiều cao công trình theo Giấy phép xây dựng thì không xử phạt về hành vi xây dựng sai Giấy phép xây dựng.

Nguồn: chotot.com

BÌNH LUẬN